ขนาดภาพ และ มุมกล้องนั้น สำคัญไฉน

ขนาดและระยะของภาพ

การสื่อความหมายและการแสดงอารมณ์ความรู้สึกของภาพ หรือแม้กระทั่งการเสริมความเด่นให้กับตัวแบบในภาพ สิ่งสำคัญประการหนึ่ง คือ การกำหนดขนาดและระยะของภาพ ซึ่งทำได้โดยใช้กล้องเป็นตัวกำหนด การกำหนดขนาดภาพและมุมกล้องได้ดีก็จะสามารถสื่อความหมายได้ดีตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพนิ่งหรือภาพเคลื่อนไหว
Shot-Sizes

การกำหนดขนาดหรือระยะภาพนั้น โดยทั่วไปที่เรามักจะเห็นกัน มีอยู่ 3 ขนาด คือ

1. ขนาดภาพระยะไกล (Long Shot)
2. ขนาดภาพระยะปานกลาง (Medium Shot)
3. ขนาดภาพระยะใกล้ (Close Up)

โดยสามารถแยกย่อยขนาดของภาพได้อีก โดยจะมีชื่อเรียกที่ชัดเจน ตามระยะต่างๆ ดังนี้

1-XLS
Extreme Long Shot หรือ ELS

1.ภาพระยะไกลมาก (Extreme Long Shot หรือ ELS)

เป็นการถ่ายภาพภาพในระยะที่ไกลมาก เพื่อให้เห็นบรรยากาศ สถานที่กว้างๆ ไม่ได้เน้นที่ตัวแบบมากนัก อาจจะเห็นแค่ว่าตัวแบบกำลังอะไรอยู่ในระยะไกลๆเท่านั้น โดยส่วนใหญ่จะเน้นสถานที่เป็นหลักเพื่อให้เห็นถึง เวลา ความกว้างใหญ่ของสถานที่ หรือเพื่อให้เห็นความแตกต่างระหว่างสถานที่กับตัวแบบ

 

Long Shot
Long Shot หรือ LS

2.ภาพระยะไกล (Long Shot หรือ LS)

เป็นการถ่ายภาพภาพในระยะไกล เพื่อให้เห็นบรรยากาศ และส่วนประกอบในฉาก แต่จะเน้นตัวแบบมากขึ้น โดยลักษณะจะเป็นภาพขนาดเต็มตัว ตั้งแต่ศีรษะจนถึงส่วนเท้า เพื่อแสดงให้เห็นกิริยาท่าทางของตัวแบบในสภาพแวดล้อมนั้นๆ

 

Medium Long Shot
Medium Long Shot หรือ MLS

3.ภาพระยะไกลปานกลาง (Medium Long Shot หรือ MLS)

เป็นภาพที่เห็นรายละเอียดของตัวแบบมากขึ้นตั้งแต่ศีรษะจนถึงขาหรือหัวเข่า โดยเห็นรายละเอียดของตัวแบบพร้อมกับบรรยากาศรอบๆด้วย อาจจะเป็นการถ่ายเป็นหมู่คณะหลายคน หรือถ่ายให้เห็นวัตถุอื่นที่อยู่ในฉากด้วย

 

Medium Shot
Medium Shot หรือ MS

4.ภาพระยะปานกลาง (Medium Shot หรือ MS)

ภาพระยะปานกลาง เป็นขนาดภาพที่ทำให้รายละเอียดของตัวแบบมากขึ้น ส่วนใหญ่จะเป็นภาพครึ่งตัวประมาณตั้งแต่หัวถึงเอว และจะเน้นที่ตัวแบบ ไม่เน้นฉากหลังและรายละเอียดอื่นๆที่ไม่จำเป็น ภาพขนาดนี้ส่วนใหญ่นิยมใช้กัน เพราะสามารถให้รายละเอียดได้มากไม่น้อยเกินไป จะได้เห็นทั้งท่าทาง และอารมณ์ สีหน้าของตัวแบบ ไปพร้อมๆกัน

 

Medium Close-Up
Medium Close-Up หรือ MCU

5. ภาพระยะใกล้ปานกลาง (Medium Close-Up หรือ MCU)

ภาพจะแคบลงมากกว่า MS เป็นการถ่ายเน้นรายละเอียดของวัตถุให้เข้าใกล้มาอีก ถ้าถ่ายบุคคลก็คลอบคลุมบริเวณตั้งแต่ศีรษะถึงไหล่ของตัวแบบ ใช้สำหรับในภาพที่แสดงอารมณ์ความรู้สึก ที่ใบหน้า ผู้แสดงรู้สึกเด่นในเฟรม

 

Close-Up
Close-Up หรือ CU

6.ภาพระยะใกล้ (Close-Up หรือ CU)

ภาพถ่ายระยะใกล้ เพื่อเน้นวัตถุ หรือบางส่วนของวัตถุ ขยายให้เห็นรายละเอียดเฉพาะของวัตถุให้ชัดเจนมากขึ้น ขจัดสิ่งอื่นๆที่ไม่ต้องการออกไป ในการถ่ายภาพบุคคลจะเป็นภาพที่เห็นบริเวณศีรษะและบริเวณใบหน้าของแบบ มีรายละเอียดชัดเจนขึ้น เช่น ริ้วรอยบนใบหน้า แววตา รอยยิ้ม ส่วนใหญ่ เน้นความอารมณ์รู้สึกของผู้เป็นแบบที่สายตา แววตา

 

Extreme Close-Up
Extreme Close-Up หรือ ECU

7. ภาพระยะใกล้มาก (Extreme Close-Up หรือ ECU)

เป็นภาพที่ถ่ายในระยะใกล้มากๆ เพื่อเน้นสิ่งที่ถ่ายให้เห็นรายละเอียดของวัตถุในกรณีที่วัตถุมีขนาดเล็กมากๆ หรือถ้าเป็นการถ่ายภาพบุคคล จะเป็นภาพที่เน้นส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ตา ปาก เท้า มือ เป็นต้น โดยภาพที่ถูกขยายใหญ่ขึ้นก็จะทำให้เห็นรายละเอียดของภาพ เป็นการเพิ่มการเล่าเรื่องให้ได้อารมณ์มากขึ้น เช่น จับภาพที่ดวงตาในระยะประชิด เพื่อแสดงอารมณ์ของผู้ที่อยู่ในภาพ

Shot-Sizes

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ เป็นขนาดภาพที่ใช้กันเป็นมาตรฐานสากล ที่ใช้ในการกำกับขนาดภาพในการถ่ายภาพยนต์หรือนำมาประยุกต์ภาพนิ่ง ซึ่งความเป็นจริงแล้ว เราสามารถที่จะดัดแปลงประยุกต์ขนาดภาพแบบอื่นๆได้ตามความเหมาะสมไม่ผิดอะไร และนอกจากเรื่องขนาดภาพแล้ว ก็ต้องอาศัยองค์ประกอบอื่นๆเข้ามาใช้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง แสง สี เสียง ล้วนแล้วแต่เป็นเรื่องที่สำคัญทั้งนั้นครับ.

สำหรับตอนต่อไปจะเป็นเรื่องของ Shot Angles หรือ มุมกล้อง ติดตามชมได้ที่ www.digital2home.com ครับ

This entry was posted in ไม่มีหมวดหมู่. Bookmark the permalink.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

17 − four =