Polaroid Keith Haring เบื้องหลังการ Collab ที่ลงตัว!

Polaroid Keith Haring

Polaroid Keith Haring Edition

เบื้องหลังการ Collab กับศิลปินชื่อดัง หนึ่งในบุคคลสำคัญชาว LGBTQ+

ตลอดเดือนมิถุนายนยังคงอยู่ในช่วง Pride Month เดือนแห่งความภาคภูมิใจของกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ+) เราขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเบื้องหลังความเป็นมาของ Polaroid –  Keith Haring Edition รุ่นพิเศษที่เพิ่งวางจำหน่ายในเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งเป็นการ Collab กับ คีธ แฮริ่ง ศิลปินกราฟฟิตี้ชื่อดัง และเป็นหนึ่งในชาว LGBTQ+ ที่สำคัญอีกด้วย

Keith Haring

Polaroid Keith Haring

คีธ แฮริ่ง

ศิลปินกราฟฟิตี้ชาวอเมริกา เจ้าของลายเส้นที่เรียบง่าย มีชีวิตชีวา เป็นตัวการ์ตูน Doodle ที่ดูสนุกสนาน แต่สามารถสื่อสารประเด็นทางสังคมได้อย่างตรงไปตรงมา แฮริ่ง มักจะสร้างสรรค์ผลงานจากผู้คน เพื่อผู้คน ฉีกกฎเดิมของศิลปะ พยายามทำให้ศิลปะเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ โดยผลงานของเขาสามารถพบเห็นได้ทั่วไปตามท้องถนน และสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินที่มีผู้คนเดินผ่านไปมา และเขายังสร้างสรรค์งานเพื่อสังคมอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น การวาดรูปเพื่อการกุศล, จัดตั้ง Pop shop เพื่อจำหน่ายผลงานในราคาถูก หรือการจัดตั้งมูลนิธิช่วยเหลือเด็กและผู้ติดเชื้อโรคเอดส์ ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างโลกใบใหม่ให้กับงานศิลปะที่แสดงถึงความเท่าเทียม เป็นการสร้างสรรค์งานเพื่อคนทุกคน และนั่นทำให้งานของเขาดึงดูดผู้คนได้มากมายจนแพร่หลายถึงทุกวันนี้

บุคคลสำคัญของชาว LGBTQ+

คีธ แฮริ่ง ถูกยกให้เป็นบุคคลสำคัญของชาว LGBTQ+ โดยมีชื่อของเขาจารึกอยู่บน Rainbow Honor Walk ถนนแห่งเกียรติยศของชาว LGBTQ+ จากการเป็นชาว LGBTQ ในฐานะผู้สร้างคุณูปการสำคัญบนเส้นทางของตัวเอง รวมทั้งมีชื่ออยู่ใน 50 นักบุกเบิกและวีรบุรุษคนสำคัญชาวอเมริกันที่ถูกจารึกชื่อบนกำแพงแห่งเกียรติยศแห่งชาติอเมริกันของชาว LGBTQ+ ที่อนุสาวรีย์แห่งชาติ Stonewall National Monument (SNM) อีกด้วย

หากพูดถึงผลงานของ คีธ แฮริ่ง เราเชื่อว่าหลายๆคนอาจจะคุ้นตากันมาบ้าง ถึงแม้เขาจะเสียชีวิตไปแล้ว แต่ผลงานของเขาก็ยังคงถูกนำมาพิมพ์ลงบนสินค้าของแบรนด์ชื่อดังอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น Uniqlo, Converse, Swatch, Lacoste รวมทั้ง Polaroid ที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้

ตัวอย่างผลงานและลายเส้นที่เป็นเอกลักษณ์ของ Keith Haring

Polaroid X Keith Haring

จุดเริ่มต้นของการร่วมงานกันในครั้งนี้ คงต้องย้อนกลับไปในช่วงชีวิตการทำงานของ คีธ แฮริ่ง ที่ใช้กล้องโพลารอยด์เก็บภาพผลงานของเขาอยู่เสมอ โพลารอยด์จึงกลายเป็นส่วนหนึ่งในเส้นทางศิลปะที่คอยบันทึกเรื่องราวของเขา

Polaroid Keith Haring

Gil Vazquez, Acting Director จาก the Keith Haring Studio กล่าวว่า แฮริ่ง และโพลารอยด์มีเอกลักษณ์ที่คล้ายคือ การให้คุณค่าในความเท่าเทียม โดยสนับสนุนให้ทุกคนแสดงออกและสร้างสรรค์ในแบบของตนเอง การร่วมงานกันครั้งนี้จึงถือว่าเป็น “Perfect fit” การ Collab ที่ลงตัว

นอกจากนี้ โพลารอยด์ เขียนถึง คีธ แฮริ่ง ไว้ว่า งานศิลปะและเรื่องราวชีวิตของเขาสอนเราว่า ความคิดสร้างสรรค์เป็นสิ่งที่ยังคงอยู่ตลอดไป ไม่ใช่แค่ในรูปภาพและงานศิลปะ แต่อยู่ในจิตใจและหัวใจของผู้คน

หากใครสนใจเรื่องราวของ “คีธ แฮริ่ง” สามารถเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ www.haring.com

สำหรับใครที่สนใจ Polaroid Now  –  Keith Haring Edition (6,490 บาท) ตอนนี้มีวางจำหน่ายพร้อมกับฟิล์มลายกราฟิกสุดเท่ตามแบบฉบับ คีธ แฮริ่ง (790 บาท) ใครกำลังสะสมโพลารอยด์ หรือผลงานของ คีธ แฮริ่ง ต้องห้ามพลาด!

สามารถสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *