Review Manfrotto Photography Firework workshop By Digital2home ในงาน Pattaya International Fireworks Festival 2019 24-25 June 2019

ทางทีมงาน Digital2home ขอขอบคุณสมาชิกทุกท่านที่มาร่วมสร้างความสุข และสนุกสนานด้วยกันตลอดทริป ร่วมแบ่งปันประสบการณ์ในกิจกรรม  Manfrotto&Olympus Photography Firework & Landscape workshop  Pattaya International Fireworks Festival 2019  กิจกรรมนี้เกิดจากการที่อยากรวบรวมสมาชิกที่รักในการถ่ายภาพมาพบกันและถ่ายภาพพลุที่เป็นงานใหญ่ระดับชาติและมีการแสดงพลุ หลากหลายรูปแบบ ซึ่งกิจกรรมนี้ทำให้พวกเรามาพบกันไม่ว่าจะเป็นสมาชิกที่ลงทะเบียนในกิจกรรม หรือเพื่อน ๆ  พี่ๆ น้อง ๆ จากกลุ่ม เชียงใหม่ , Olympus , Sony และกลุ่มอื่น ๆ  ที่ตามมาร่วมสนุกในช่วงเวลาของการถ่ายพลุ  แบ่งปันพื้นที่  แบ่งปันประสบการณ์ ให้แก่กันและกัน

การถ่ายภาพ
การถ่ายภาพ
การถ่ายภาพ

สำหรับการถ่ายพลุที่พัทยานั้น  ต้องบอกเลยว่าสนุกมาก ๆ ครับ และเป็น การแสดงพลุประกอบดนตรี ที่สนุกสนามมาก ๆ    

พลุที่จุดขึ้นสู่ท้องฟ้านั้นมีความหลกหลายและก็มีจำนวนมากทำให้การจับจังหวะการเก็บภาพพลุที่นี่แตกต่างจากที่อื่นๆ  เพราะปกติเราจะมานับกันว่ากี่วินาที  แต่สำหรับพลุพัทยานั้นได้มีคำแนะนำจากสมาชิกที่เคยถ่ายภาพพลุที่นี่ว่า “จะเริ่มต้นกดชัตเตอร์ ตอนพลุขึ้น แล้วก็ดูด้วยสายตาเมื่อคิดว่าสวยแล้วปล่อยชัตเตอร์”  ซึ่งเป็นวิธี  ง่าย ๆ และผลลัพธ์ที่ได้ก็น่าพอใจเลยทีเดียว

แต่สำหรับพลุพัทยาผมบอกเลยครับว่าเป็น พลุปราบเซียนจริง ๆ บางชุดยังลาก Shutter ไม่ถึง 2 วินาทีเลยก็ต้องปล่อย  สำหรับบางชุดผมก็ไม่ยอมปล่อยนะ  คิดว่าแสงยังไม่ Over ยังเก็บได้  ลาก Shutter 15-16 วินาทีก็มี (อันอยู่ที่เทคนิคของแต่ละคน)  ก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ในความมันส์อีกครั้งหนึ่ง

เรามาดูกันครับว่าการเตรียมตัวรวมถึงอุปกรณ์ นั้นมีอะไรบ้าง

ลำดับแรกเลยนะครับ ปัจจัยเรื่องสถานที่ก็คือการเลือกตำแหน่งของการถ่ายพลุ ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดการเลือกใช้เลนส์ในการถ่ายภาพ อยากได้ภาพมุมแบบไหน  มุมสูง หรือมุมต่ำ  มีอะไรเป็นอุปสรรคในการถ่ายบ้าง  ถ้ามีอุปสรรคนั้นสามารถนำมาเป็นประโยชน์ในการถ่ายได้ไหม  อุปสรรคคือ เรือและคนที่มาชม  เราก็นำสิ่งเหล่านั้นมารูปในถ่ายเพื่อสร้างเรื่องราว

ลำดับที่ 2  การจัดองค์ประกอบในการถ่าย สามารถใช้ได้ทั้งภาพแนวตั้ง หรือแนวนอน และมีการเลือกองค์ประกอบเพื่อบอกสถานที่ จากการถ่ายภาพมุมสูงถ้าเลือกภาพมุมกว้างก็จะได้พลุที่มีขนาดเล็ก เลยมีวลีเด็ด ขำๆ จากพี่ชายท่านหนึ่งว่า “เอาอ่าวหรือไม่เอาอ่าว พี่ ๆ บางท่านจะเอาทั้งอ่าว  ก็เฮฮากันไประหว่างรอครับ  555″ 

ลำดับที่ 3 การจัดเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ มีอะไรกันบ้าง

 • กล้อง ความพร้อม  ระบบการทำงานต่าง ๆ ปกติไหม
 • เลนส์ที่จะใช้ในแต่ละสถานที่ที่เลือกไว้ จะเป็น Wide , Normal , Tele ระยะที่ต้องการ  สามารถถอย และ ซูมได้
 • แบตเตอรี่ ต้องมีสำรองเท่าไร สำหรับกล้องบางรุ่น แบตเตอรี่เล็ก  อาจจะต้องประเมินหน่อยนะครับ  ว่าถ้าเราถ่ายต่อเนื่องกันเป็นเวลา 4-5 ชม  จะต้องมีสำรองเท่าไร  ข้อสำคัญอย่าลืมชาร์ตให้เต็มด้วยนะครับ  (แอดมินเนี่ยประจำครับลืม ชาร์ต)
 • ขาตั้งกล้องที่มีความแข็งแรง สามารถรองรับอุปกรณ์และการใช้งานในพื้นที่ที่เราเลือกได้ เช่น ถ้าเราเลือกหน้าหาด  แสดงว่าขาตั้งจะต้องตั้งบนทราย ควรจะมีขาสำหรับปีกบนทรายได้ดี  หรือมุมขึ้นบนเขาก็ต้องแข็งแรง ไม่สั่นง่าย พร้อมรับแรงลม 
 • สายลั่น Shutter ประจำเป็นอย่างมาก ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกสรร อย่างมากมาย  มีตั้งแต่ราคาหลักร้อย จนถึงหลักพัน  ก็อยู่ที่ว่าอยากจะเพื่อการใช้งานอะไรบางนะครับ
 • Memory Card ขึ้นอยู่กับประเภท Fileที่ใช้ บางคนบอกว่าเอาแค่  JPG  ก็พอ  บางคนต้องการจัดเก็บ RAW ด้วย  ก็ต้องเตรียมกันไว้ก่อนนะครับ  เพราะถ้า Memory เต็มขณะถ่ายภาพ อย่างนี้ก็ต้องเก็บกอง และบันทึกไว้ในเฉพาะความทรงจำเท่านั้นนะครับ
 • อุปกรณ์ปกป้อง และอุปกรณ์ในการรอเวลาต่าง ๆ เช่น 
          – ร่ม กันร้อน  เพราะเราจะต้องเข้าพื้นที่ก่อนเวลา  ในการยึดตำแหน่ง 
          – เสื้อกันฝน เพราะเราอาจจะไม่สามารถประเมินเรื่องมรสุมได้อย่างเช่นคืนวันที่ 2
            พี่ฝนก็ตีโอบเหลือเกิน  แต่ก็ยังดีครับที่ให้พวกเราได้ถ่ายรอบแรกกันก่อน 
            แต่สำหรับรอบ 2 ต้องขออภัย  จึงต้องพาสมาชิกกลับ กทม ก่อน 
          – เก้าอี้หรือผ้าปูรองนั่ง  ไม่อย่างนั้นยืนกันเมื่อยเลย
          – เสบียง  เพราะกองทัพเดินด้วยท้องครับ  ไม่ใช่ถ่ายไป ท้องก็ร้องไป  รักษาสุขภาพกันด้วยนะพี่ ๆ 

ลำดับที่ 4 การ Setting ค่าต่าง ๆ อันนี้ขอบอกเลยนะครับมีเป็นค่ากลาง ๆ จะต้องขึ้นอยู่กับปัจจัย สถานที่ และสิ่งแวดล้อมอีกด้วย สำหรับการถ่ายพลุ

 • Mode สำหรับการถ่ายพลุใช้ Shutter B หรือ Bulb และ สายลั่น/รีโมตชัตเตอร์
 • ระบบ Focus เป็นแบบ Manual และหาวัตถุเทียบเคียง เช่น เรือ หรือไฟเรือ ไฟตึก ก่อนพลุเริ่มจุดก็ว่ากันไป หรือออโต้โฟกัสพลุชุดแรกๆ ให้ได้แล้วค่อยปรับเป็น manual focus ก็ได้นะครับ 
 • การตั้ง ISO สำหรับกล้อง  ประมาณ 100 – 200  นะครับ อยู่ที่กล้องแต่ละรุ่นว่าได้ประมาณไหน 
 • ปิดการทำงานของ Long Exposure NR และ High ISO NR
 • ตั้ง F11 – F16 อันนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของพลุ สีและขนาด  และปัจจัยแสงในการถ่ายด้วยนะครับ
 • ปิดระบบกันสั่นของตัวกล้องและเลนส์เมื่อใช้บนขาตั้งกล้อง
 • White Balance ระบบ WB ตั้งเป็น Auto เลยนะครับ 
 • Speed Shutter อันนี้ผมขอบอกเป็นกลาง ๆ นะครับ ประมาณ  6-8 วินาที  อย่างที่บอกขึ้นอยู่กับจังหวะของพลุแต่ละชุด  และการตั้งค่า F ที่เหมาะสม

         – พลุที่มาเป็นชุดอลังการ (พลุที่จุดเอามันส์)  ถ้าเราใช้ F 16  ก็สามารถลาก

           Speed Shutter ได้นานขึ้นบ้างภาพอาจจะได้ถึง 14-16 วินาที  แต่ถ้าเราใช้

           F 10-11 ก็ต้องลาก Speed Shutter เราก็ต้องปิดเร็วขึ้นประมาณ 1-4 วินาที

         – พลุที่มาเป็นชุดสวยงาม (พลูที่ค่อย ๆ ขึ้น)   Speed Shutter เราก็สามารถใช้

           ประมาณ 8- 12 วินาทีได้  แต่ต้องสังเกตุว่าพลุ แตกซ้ำตำแหน่งเดิมหรือไม่

           เพราะเป็นการเก็บแสงในตำแหน่งเดิมจะทำให้ใจกลางพลุ Over ได้ 

           ต้องค่อยสังเกตกันด้วยนะครับ

         ปล. ปัจจัยสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือความโลภ  ดังคำสุภาษิตที่ว่า “โลภมากมักลาภหาย”  จริงครับ  บางครั้งเรากะว่ายังคิดว่าไม่ Over ขออีกนิดนะ  อีกหน่อยนะ  สุดท้าย Over เลยครับ  และการเปิดลาก Speed Shutter ที่นานจนเกินไปสีสันต่าง ๆ ของพลุก็จะหายด้วยเช่นกัน ระวังกันไว้ด้วยนะครับ

อันดับสุดท้าย   เรื่องมารยาทในการถ่ายรูป  เราจะต้องระวังจังหวะที่จะโยกย้ายตำแหน่งต่าง ๆ   ดูซ้ายดูขวาก่อนว่า Ok หรือไหม  ไม่บัง หรือไม่โดยขาตั้งกล้องของคนอื่น  ค่อยแบ่งปันพื้นที่ให้เพื่อนๆ กันด้วยนะครับ

สำหรับกิจกรรมครั้งนี้  ผมว่าเป็นมากกว่ากิจกรรมที่เราจัดให้สมาชิก ผมรู้สึกเหมือนครอบครัวที่ได้มาร่วมสร้างความสุข ความอบอุ่น แบ่งปัน และห่วงใยกัน  ขอขอบคุณมิตรภาพที่แสนอบอุ่นนี้จากพี่ ๆ เพื่อน ๆ น้อง ๆ ทุกท่านเป็นอย่างมากนะครับ

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทาง #ManfrottoThailand และ #OlympusThailand ผู้สนับสนุนในกิจกรรมครั้งนี้  และทีมงาน Staff ทุกท่าน

ขอขอบคุณทาง #Nonzepattaya  สำหรับห้องพักและการต้อนรับเป็นอย่างดีเยี่ยม 
ขอขอบคุณทางทีมงาน #digital2home ทุกท่าน

หากท่านใดสนใจอยากสอบถามเกี่ยวกับเทคนิคต่าง ๆ สามารถสอบถามได้ที่ Facebook Group  D2H Photography Lover (https://www.facebook.com/groups/1829165424065681/) นะครับ

หมายเหตุ  ใครยังอยากแก้มือกับการถ่ายพลุ  เตรียมตัวสำหรับงาน Pattaya International Fireworks Festival 2019  อีกครั้งในเดือน พฤศจิกายน ได้เลยนะครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *